0935 122 688

  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • IMG_02

Giãi mã các biểu tượng Halloween

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31.10 hàng năm. Để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo, các tín hữu trung kiên đã qua đời và cầu nguyện cho những linh hồn chưa lên thiên đàng.

Vào dịp này, mọi người thường sử dụng hình ảnh bí ngô, phù thủy, mèo đen, bộ xương, nhện, dơi…để trang trí nhà cửa. Vậy ý nghĩa của những biểu tượng này là gì không?

Đen lồng bí ngô (Jack-O'-Lanterns)

Khắc đèn lồng bí ngô là một truyền thống thú vị trong dịp lễ Halloween. Nhưng ít ai biết rằng truyền thuyết nó lại bắt nguồn từ một bi kịch. Tương truyền, một nông dân tên Jack đã đánh lừa được quỷ dữ, nhưng sau khi chết bị cả thiên đường và địa ngục chối từ. Sau đó Jack phải lang thang mãi trong bóng tối của luyện ngục (vùng giữa thiên đường và địa ngục), và chế tạo nên một ngọn đèn lồng từ củ cải và than đá để dẫn lối cho linh hồn mình. Người Celt tin rằng khi bạn đặt đèn lồng bí ngô bên ngoài thì sẽ giúp cho các linh hồn lạc lối tìm đường về. Ban đầu, đèn được khắc bằng củ cải, với những khuôn mặt đáng sợ để xua đuổi các linh hồn độc ác. Sau đó người ta mới dùng bí ngô để thay thế. 

Đèn lồng bí ngô

Mạng nhện

Nhện cũng được xem là loài vật có liên quan đến các phù thủy theo quan niệm từ thời trung cổ, tương tự như dơi, mèo đen. Nhiều người tin rằng nếu một con nhện rơi vào ngọn nến đang cháy, nghĩa là gần đó có phù thủy. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng nếu bạn thấy nhện vào lễ Halloween, thì có nghĩa là linh hồn một người thân đang bảo vệ bạn.

mạng nhện halloween

Dơi

Đây cũng được xem là một loài động vật tay sai của phù thủy. Theo truyền thuyết, nếu vào ngày lễ Halloween có dơi bay vào nhà bạn, thì đó là dấu hiệu của nhà bạn đã bị ma ám. Ngày nay, dơi là một hình ảnh trang trí phổ biến trong lễ hội này. 

Dơi

Phù Thủy

Ban đầu, trong lễ Samhain cổ xưa (Halloween ngày nay), các phù thủy được xem là biểu tượng của sự thông thái, thay đổi và sang mùa. Tuy nhiên dần theo thời gian, hình ảnh của họ đã biến đổi trở thành những bà già điên rồ, độc ác. Cho đến ngày nay, trang phục phù thủy là trang phục hóa trang được nhiều người ưa thích và lựa chọn nhất trong mùa Halloween.

Phù thủy

Mèo đen

Dù ở châu Á mèo đen vẫn thường bị xem là biểu tượng của xui xẻo, nhưng nó lại là hình ảnh không thể thiếu của lễ Halloween. Quan niệm này có từ thời Tiền Trung Cổ, khi các cuộc săn phù thủy thường xuyên diễn ra. Nhiều phụ nữ lớn tuổi sống một mình bị buộc tội, và mèo cưng của họ bị cho là những con vật ma quỷ, hầu cận của phù thủy. Cũng có một truyền thuyết khác cho rằng Satan biến thành mèo khi liên lạc với các phù thủy. 

mèo đen halloween

Màu cam/đen

Hai màu truyền thống của lễ hội Halloween là cam và đen, biểu tượng cho mùa thu và mùa thu hoạch. Màu cam tượng trưng cho mùa màng và lá đổi màu. Còn màu đen tượng trưng cho sự ra đi của mùa hè và sự chuyển mùa. 

màu cam đen halloween

Hóa trang và đi xin kẹo

Ngày xưa, nhiều người tin rằng vào lễ Samhain cũng là lúc màn chắn giữa thế giới của người sống và thế giới bên kia trở nên mỏng manh nhất. Khi đó các hồn ma có thể giả dạng người, như hành khất, gõ cửa nhà bạn xin tiền hoặc thức ăn. Nếu từ chối, bạn có thể sẽ phải hứng chịu cơn thịnh nộ của họ.

Ngoài ra người ta cũng cho rằng tiệc hóa trang giống như ma quỷ sẽ khiến các linh hồn tin rằng bạn là một trong số họ và không làm gì tổn hại. Ở Mỹ, việc hóa trang đi xin kẹo trở thành truyền thống trong lễ Halloween từ cuối những năm 1950. 

Xin kẹo Halooween

Với những thông tin trên, bây giờ bạn đã ngầm hiểu về các biểu tượng Halloween rồi đúng không nào? Ngày lễ Halloween sắp đến rồi, chúc bạn và người thân có một Halloween vui vẻ và nhiều điều bất ngờ thú vị nhé!