0935 122 688

  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • IMG_02

HÀNH TRÌNH DU XUÂN THEO DÃY TRƯỜNG SƠN

 

Đầu tháng Giêng, tuyến đường Hồ Chí Minh nối dài từ Đông Giang qua Tây Giang như những dải lụa vắt ngang lưng chừng núi, qua những thôn làng yên bình. Hành trình mùa xuân để đến với những lễ hội, tiếng trống, tiếng chiêng của những bản làng Cơ Tu, hùng tráng vang vọng khắp núi rừng bao la, trùng điệp….

 

 

Những cơn gió se lạnh của tháng Giêng mang hơi sương của núi rừng hòa quyện, xuôi theo dãy Trường Sơn để đến với những vùng đất bản địa của người Cơ Tu xứ Quảng ...du khách sẽ đắm mình trong một miền di sản với những nếp nhà Gươl độc đáo ngày đêm đỏ lửa, say đắm trước vẻ đẹp của những chàng trai cô gái trong điệu múa Tung tung Da dá. Những bản làng cùng đồng bào nơi đây sống thuận hòa với thiên nhiên, núi rừng hùng vĩ và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, tập quán sinh hoạt đặc trưng.

 

 

Từ lâu, mùa xuân trên dãy Trường Sơn là mùa mở hội không chỉ với đồng bào Cơ Tu mà còn là mùa thu hút du khách đến trải nghiệm đời sống văn hóa đặc sắc của các buôn làng. Ngược lên vùng cao huyện biên giới Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn…nơi mà sương mù, mây núi, khói bếp và hơn 5 vạn đồng bào Cơ Tu háo hức cùng hòa chung không khí vui Xuân, đón Tết.

 

Len lỏi giữa những rặng rừng già, từ khắp nơi, hoa Pơ lang nở trắng cả núi rừng, cũng là lúc cây đót trổ hoa tím dọc hai bên đại ngàn Trường Sơn, báo hiệu một mùa Xuân nữa lại về. Người dân ở các xã vùng cao sẽ điểm thêm màu sắc và không khí Tết bằng những cánh đào hồng nở bung. Người dân địa phương cho hay, vào dịp Xuân, du khách và bà con lân cận cùng tìm đến các thôn bản để trải nghiệm càng khiến cho không khí Xuân thêm sôi động.

 

 

Khi công việc nương rẫy tạm xong, lúa, ngô được phơi khô cất vào nhà kho, đồng bào Cơ Tư rời những nhà tạm trong rừng để về làng chuẩn bị đón Tết. Tết là dịp để mọi người tạ ơn thần linh, tổ tiên ông bà, cầu mong những điều tốt đẹp, một năm sung túc, đủ đầy.

 

Tranh thủ sau những ngày thu hoạch nông sản, người vùng cao mang theo sản vật như chuối, mía, đảng sâm, cho đến măng khô, rau rừng… bày bán tại các phiên chợ, góp thêm cho cái Tết ý nghĩa. 

 

 

Ở một số khu vực đông đúc dân cư như P’rao, Trung Mang (Đông Giang); Tơ Viêng, A Xan (Tây Giang); Thạnh Mỹ, Chà Vàl (Nam Giang),… những phiên chợ sớm, chợ chiều dần xuất hiện, với sự góp mặt của đồng bào địa phương.

 

Nếu có dịp ghé thăm bản làng Cơ Tu trong dịp Tết, dù quen hay lạ, bạn cũng được bà con miền cao mời vào nhà Gươl để đãi những món ăn truyền thống, ngon lạ và thưởng thức những ly rượu tà vạt thơm ngon. Những người miền cao ở miền núi phía Tây xứ Quảng, họ có đôi mắt to, sáng, hàng mi dày với nụ cười ấm áp, hồn hậu.

 

Bà con nơi đây có phong tục làm bánh cuốt (bánh sừng trâu) trong các dịp Lễ, Tết như: lễ ăn mừng lúa mới (Cha ha rootơmêê), lễ ăn mừng được mùa (Bhuối Aví), lễ ăn thề kết nghĩa anh em giữa hai làng người Cơ Tu (Pơ Ngoót).

 

Những ngày Tết, người già ngồi lại với nhau ở nhà Gươl vừa uống rượu, nhắm mồi vừa kể sử thi hay hát lý, nói lý về những phong tục tập quán tốt đẹp của người Cơ Tu từ xa xưa còn lưu lại cho đến bây giờ. Mùa Xuân về cũng là mùa Tr’záo của người Cơ tu (Quảng Nam) sinh sống trên dãy Trường Sơn. Đối với đồng bào Cơ Tu, dù giàu hay nghèo, hằng năm vẫn duy trì tục Tr’záo (R’záo, Tà moòi…) với ý nghĩa thăm hỏi giữa cha mẹ với con gái hoặc anh em trai với chị em gái đã đi lấy chồng xa, tạo sự gắn kết tình cảm giữa hai nhà thông gia thêm bền chặt. Đây là một tập tục truyền thống tốt đẹp của đồng bào luôn được gìn giữ từ bao đời nay. Không chỉ góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ-tu, ngày hội còn là nơi đoàn kết cộng đồng, tạo không gian để cháu con trở về sum vầy.